Những thay đổi trong thiết kế iPhone 16 | Thế Giới A Lô

Những thay đổi trong thiết kế iPhone 16

Apple được cho là sẽ cải tiến nhiều trong thiết kế iPhone 16 như thêm nút bấm mới, tăng kích thước bản Pro, bố trí lại vị trí camera.

Các nguồn tin rò rỉ cho thấy ngoại hình iPhone 16 không thay đổi nhiều so với thế hệ trước, nhưng sẽ có những điều chỉnh giúp tạo ra điểm khác biệt.

Nút Action trên cả bốn mẫu iPhone 16

Ảnh dựng nút Action trên iPhone 16 và 16 Pro. Ảnh: Macrumors

Apple đã trang bị nút Action thay cho công tắc gạt chế độ âm thanh iPhone 15 Pro và 15 Pro Max ra mắt năm ngoái. Năm nay, hãng dự kiến đưa nút bấm này lên toàn bộ 4 mẫu iPhone 16.

Theo Macrumors, nút Action trên hai mẫu iPhone tiêu chuẩn sẽ hoạt động tương tự phiên bản Pro hiện tại, với thiết lập cơ bản là công tắc chế độ âm thanh. Người dùng có thể cài đặt để kích hoạt một số tính năng như khởi chạy ứng dụng, bật đèn pin, bật máy ghi âm… Apple cũng có thể nâng cấp tính năng, cho phép thực hiện nhiều hành động hơn thay vì giới hạn một hành động cụ thể mỗi lần như hiện nay.

Nút chụp hình mới

Hình dung bộ đôi iPhone 16 Pro với nút chụp ảnh mới ở bên dưới cạnh phải. Ảnh: PhoneArena

Nút Action trên bốn mẫu smartphone không phải là nâng cấp duy nhất liên quan đến nút bấm của iPhone thế hệ mới. Theo Instant Digital, Apple sẽ bổ sung một nút mới, được bố trí bên dưới nút nguồn, thuận tiện cho ngón trỏ bấm chụp khi cầm ngang và có thể kích hoạt nhanh camera không cần mở khóa iPhone. Cách thiết kế cũng tương tự nút chụp trên máy ảnh chuyên nghiệp với hai giai đoạn: người dùng sẽ ấn nhẹ để lấy nét và nhấn thêm lực để chụp ảnh.

Apple cũng dự kiến nâng cấp tất cả nút bấm trên dòng iPhone 16 thành nút bấm điện dung.

Tăng kích thước dòng Pro

Mô hình iPhone 16 Pro Max, 16 Pro, 16 và 16 Plus. Ảnh:Sonny Dickson.

Chuyên gia Sonny Dickson, người từng cung cấp nhiều thông tin chính xác về thiết bị Apple chưa ra mắt, tháng trước đã chia sẻ trên X hình ảnh mới về thế hệ iPhone 16. Trong đó, iPhone 16 Pro sẽ có màn hình 6,3 inch, tăng từ 6,1 inch trên 15 Pro. Còn 16 Pro Max trang bị tấm nền 6,9 inch, trong khi màn hình hiện tại là 6,7 inch. Thay đổi này khiến sản phẩm dài hơn 3 mm và rộng hơn 1 mm so với thế hệ 15 Pro.

Việc điều chỉnh kích thước sẽ tạo sự khác biệt hơn giữa dòng Pro với iPhone 16 và 16 Plus. Hai model tiêu chuẩn dự kiến giữ nguyên cỡ 6,1 và 6,7 inch.

Viền màn hình siêu mỏng

Viền màn hình iPhone 16 Pro (trái) và iPhone 15 Pro. Ảnh: IceUniverse

Theo IceUniverse, iPhone 16 Pro và 16 Pro Max sẽ phá kỷ lục của Galaxy S24 để trở thành smartphone có viền màn hình mỏng nhất thế giới. Thông tin này tiếp tục được củng cố khi tài khoản Setsuna Digital trên Weibo cho biết độ dày viền của iPhone 16 Pro là 1,2 mm còn 16 Pro Max là 1,15 mm, trong khi thế hệ trước lần lượt là 2,15 và 1,71 mm.

Các nhà cung ứng màn hình cho Apple được cho là đang chuyển sang công nghệ mới mang tên Cấu trúc giảm viền (BRS), thay đổi cách sắp xếp hệ thống dây và mạch điện để làm phần viền mỏng. Tuy nhiên, họ đang gặp khó khăn để sản xuất đủ số lượng cho Apple. Do đó, hai model tiêu chuẩn sẽ không được nâng cấp màn hình với viền siêu mỏng sử dụng công nghệ mới này.

Thay đổi vị trí camera

Thiết kế cụm camera mới của iPhone 16 và 16 Plus. Ảnh: Macrumors

Majin Bu, tài khoản X thường đăng thông tin chính xác về Apple, cho biết khung camera sau của iPhone 16 và 16 Plus sẽ được đặt dọc thay vì chéo nhau như trên iPhone 13, 14 và 15. Thiết kế dọc lần đầu được Apple áp dụng trên iPhone X vào năm 2017 và giữ đến thế hệ iPhone 12.

Điều chỉnh này được cho là giúp Apple bổ sung tính năng quay video không gian (Spatial Video) lên iPhone 16. Các video dạng ba chiều sau đó có thể được chiếu trên Vision Pro tương tự hai phiên bản Pro và Pro Max.

Loạt iPhone 16 dự kiến được Apple công bố vào tháng 9. Ngoài thay đổi về thiết kế, sản phẩm được cho là sẽ trang bị chip A18 Pro, bản Pro nâng cấp mạnh về camera, hỗ trợ kết nối Wi-Fi 7 và 5G Advance, đồng thời sử dụng hệ thống tản nhiệt với chất liệu graphene. Bên cạnh đó, iPhone 16 có thể hỗ trợ AI tạo sinh, cho phép người dùng tương tác với chatbot hoặc tạo ảnh bằng văn bản ngay trên điện thoại.

Huy Đức – Vnexpress

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *