iPhone 16 sắp ra mắt sẽ có thay đổi lớn về thiết kế | Thế Giới A Lô

iPhone 16 sắp ra mắt sẽ có thay đổi lớn về thiết kế

iOS 18 đã tiết lộ nhiều thay đổi lớn về thiết kế của iPhone 16 – loạt iPhone mới nhất của Apple dự kiến ra mắt mùa thu năm nay.
Apple vừa giới thiệu hệ điều hành iOS 18 tại sự kiện WWDC 2024. Với việc iOS 18 sẽ được phát hành cùng với thời điểm Táo khuyết công bố dòng iPhone 16, người dùng sẽ đặt câu hỏi liệu bản cập nhật hệ điều hành mới có thể tiết lộ điều gì về thế hệ iPhone tiếp theo của Apple.

Tại WWDC 2023, Apple đã giới thiệu Apple Vision Pro và tính năng Spatial Video. Vào thời điểm đó, trang BGR dự đoán rằng rất có thể Táo khuyết sẽ đưa Spatial Video lên iPhone 15 Pro và điều đó đã thành hiện thực.

Giờ đây, iOS 18 cũng khiến các chuyên gia tin rằng một số tin đồn về iPhone 16 sẽ trở thành sự thật và Apple sẽ có thay đổi lớn đối với ít nhất một trong số các mẫu iPhone được giới thiệu cuối năm nay.

Trong số các tính năng trên iOS 18 bản beta, nhiều người phát hiện sự thay đổi mà Apple đã thực hiện đối với giao diện người dùng (UI). Cụ thể, khi nhấn một trong hai nút âm lượng, vị trí viền màn hình tại nút âm lượng sẽ đẩy vào trong về phía giữa màn hình. Nó cung cấp cho người dùng một chỉ báo trực quan về nút âm lượng đang được nhấn. Nhiều ý kiến cho rằng, dấu hiệu này có liên quan đến việc iPhone 16 sẽ không còn sử dụng các nút bấm vật lý.

Trước đó, tính năng này từng được đồn đại sẽ xuất hiện trên iPhone 15 Pro, với việc loại bỏ 2 nút âm lượng vật lý. Nhưng cuối cùng điều đó đã không xảy ra.

Tuy nhiên, cho tới hiện tại, ít nhất hai nguồn tin đáng tin cậy đã xác nhận về sự thay đổi này trên phần cứng của iPhone 16.

Hồi tháng 4 năm ngoái, nhà phân tích nổi tiếng Ming-Chi Kuo cho rằng Apple đang trì hoãn việc ra mắt các nút bấm thể rắn cho iPhone 15 Pro do “các vấn đề kỹ thuật chưa được giải quyết trước khi sản xuất hàng loạt”. Sau đó, vào tháng 5/2023, Mark Gurman của Bloomberg cho biết Apple đang “do dự” về tính năng này do chi phí và độ phức tạp. Tuy nhiên, Gurman tin rằng nó “có thể” sẽ được trang bị trên các mẫu iPhone Pro của năm sau.

Các nhà phân tích công nghệ Jeff Pu và Shelly Chou tại Haitong International Securities, thời điểm đó, cũng xác nhận thiết kế nút thể rắn đã bị trì hoãn cho đến dòng iPhone 16 vào năm 2024.

Gần đây, một báo cáo của tờ Economic Daily, dẫn nguồn từ chuỗi cung ứng, cho biết Apple đã đặt một đơn hàng nút bấm điện dung quy mô lớn với nhà cung cấp Advanced Semiconductor Engineering (ASE). Cũng theo Economic Daily, Apple có kế hoạch loại bỏ các nút vật lý chính khỏi iPhone thế hệ tiếp theo vì cả nút âm lượng và nút nguồn sẽ dùng nút thể rắn.

Nút bấm trên iPhone 16 gồm nút nguồn, âm lượng, nút Action (nút hành động) và nút Capture (nút chụp) mới. Thay vì nhấn nút cơ học và cảm nhận lực chạm cũng như độ nảy, nút bấm điện dung thể rắn sử dụng các bộ rung phản hồi xúc giác để cho người dùng biết thao tác của mình đã được thực hiện. Ưu điểm nút điện dung thể rắn là độ bền cao hơn do không bị hao mòn khi sử dụng nhiều lần như nút cơ…

Với sự điều chỉnh được phát hiện trong thiết kế của iOS 18, đây được coi là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy Apple đang xem xét việc sử dụng các nút bấm thể rắn cho iPhone 16.

Loạt iPhone 16 dự kiến sẽ được Apple trình làng vào tháng 9 tới. Trong đó, đáng chú ý các bản iPhone 16 Pro và iPhone 16 Pro Max với nâng cấp mạnh về màn hình, camera, thời lượng pin, hỗ trợ kết nối Wi-Fi 7 và 5G Advance, hệ thống tản nhiệt với chất liệu graphene và loạt tính năng AI mới. Hai iPhone dòng cao cấp được cho sẽ dùng bộ xử lý A18 Pro.

Nguồn: vietnamnet

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *